manager@japanmeia.com Hộp thư: 544-0011 Địa chỉ: JAPAN MEIA Building 1F, 6-7-25 Tajima, Ikuno-ku, Osaka-shi, Osaka
vi en ja

Điều kiện xin visa bảo lãnh gia đình cho kỹ sư đi Nhật

Bạn đang phát triển sự nghiệp tại Nhật? Bạn mong muốn bảo lãnh người thân sang Nhật? Bạn không biết mình nên xin visa loại gì? Sau đây, meiavietnam.com sẽ chia sẻ những quy định mới nhất về thủ tục xin visa bảo lãnhngười thân sang Nhật đoàn tụ.


1.    Visa đoàn tụ gia đình là gì?

 

       Visa đoàn tụ gia đình là visa cấp cho vợ/ chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú sau đây để sang Nhật sinh sống. Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn các bạn Việt Nam là 2 loại visa: visa lao động và visa du học. 

       Tên gốc của loại visa này là visa tại trú theo gia đình, nên một số người hiểu nhầm là có thể đón cả bố, mẹ hoặc anh chị em ruột sang. Tuy nhiên, theo quy định chính thức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, thì chỉ có vợ/ chồng đã có đăng ký kết hôn và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) là đối tượng có thể được bảo lãnh theo diện này.

       Một lưu ý nữa là người có visa đoàn tụ gia đình ngoài các hoạt động sinh hoạt thường ngày, có thể tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học, ... nhưng không được phép lao động kiếm tiền nếu chưa đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với Cục Xuất nhập cảnh địa phương.

       Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ được đóng 1 con dấu cho phép đi làm thêm dưới 28h/ tuần vào sau thẻ lưu trú và có thể đi làm thêm hợp pháp với “giấy phép” này. Tuy vậy, hãy nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/ cục XNC, dù có đóng thuế đầy đủ, bạn vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

 

Xem thêm: Chuyển đổi và gia hạn visa kỹ sư

 

2.Tiêu chuẩn để được cấp visa đoàn tụ gia đình

 

       Tiêu chuẩn quan trọng nhất khi xét cấp visa gia đình đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang, vì thế các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ.

       Không có một tiêu chuẩn chính xác nào được ghi trong quy định của Bộ Tư Pháp cả, tuy vậy, trên thực tế, nếu người bảo lãnh là người có visa lao động và vướng vào một trong hai điều dưới đây thì khả năng xin được visa là cực kì thấp:

-   Chậm đóng thuế (hoặc ko nộp thuế)

-   Có thu nhập hàng tháng dưới 18 man/tháng

       Nếu người bảo lãnh là người có visa du học, thì nên chuẩn bị sẵn số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trang trải những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng cũng có tác dụng chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

 

Điều kiện xin visa bảo lãnh gia đình cho kỹ sư đi Nhật

MEIA tư vấn làm visa đoàn tụ gia đình

 

Xem thêm: Giới thiệu việc làm cho người Việt tại Nhật

 

3.Các giấy tờ cần thiết để xin visa đoàn tụ gia đình

 

-   Để xin visa đoàn tụ gia đình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho mối quan hệ của bạn với người được bảo lãnh và năng lực tài chính của bạn.

-   Cần lưu ý là các giấy tờ được đề cập dưới đây là các giấy tờ TỐI THIỂU, có trường hợp cục XNC sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.

-   Các giấy tờ đề cập đến trong bài đều cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn dịch sẵn ở Việt Nam thì nên công chứng luôn vì tiện một công, còn nếu chuẩn bị ở Nhật thì chỉ cần đảm bảo dịch chính xác, không cần thiết phải công chứng.

-   Các giấy tờ xin tại Nhật phải (ví dụ chứng nhận thuế, chứng nhận đang làm việc…) đều phải là giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng trở lại.

 


     Sau khi các bạn trình đầy đủ các giấy tờ trên, Công ty tư vấn sẽ xem xét và khai với cục một cách tốt nhất để tránh visa của bạn bị trượt. Vì cơ hội chỉ có một nên các bạn hãy thật lưu tâm khi chọn trung tâm nhé. Công ty TNHH MEIA VIỆT NAM chúng tôi tự hào với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư người Nhật lành nghề, chắc chắn sẽ là một nơi gửi gắm hồ sơ an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy.

      Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Điều kiện xin visa bảo lãnh gia đình cho kỹ sư đi Nhật